Thế nên, đừng ai dùng cách này để khử thuốc trừ sâu nữa nhé! Theo em tìm hiểu thì cách rửa rau quả chính xác nhất lại khác hoàn toàn, nhưng cũng rất đơn giản nên các mẹ chỉ cần lướt qua cái là có thể bỏ túi ngay “kinh nghiệm để đời” này.
1. Giấm
Chất axit axetic trong giấm trắng có thể giúp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trên vỏ trái cây và rau quả và cũng giết chết hơn 90% vi khuẩn. Chị em chỉ cần pha loãng giấm và nước với tỉ lệ khoảng 1/10, ngâm trái cây và rau quả của bạn trong đó. Trong thời gian đó bạn hãy khuấy rau củ và trái cây thật đều trong hỗn hợp. Sau khoảng 10 phút thì rửa lại 1 lần với nước đun sôi để nguội là được.2. Nghệ
Do đặc tính khử trùng mạnh mẽ, nghệ cũng được khuyên sử dụng để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu trên rau củ. Bạn chỉ cần cho 5 thìa nhỏ bột nghệ vào một chậu nước nóng (lượng nước tùy vào lượng hoa quả cần ngâm), khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn. Sau đó, cho trái cây và các loại rau vào ngâm trong vòng 15 phút. Rửa sạch lại lần nữa với nước sạch là xong rồi.3. Baking soda
Cách này có lẽ nhiều mẹ đã nghe nói rồi vì thực tế là baking soda có rất nhiều tác dụng hay ho với chị em. Nó cũng là một cách để rửa rau quả hiệu quả nhất. Hãy dùng khoảng 1.5 lít nước sạch, thêm vào 4 thìa nhỏ baking soda rồi khuấy đều hỗn hợp. Ngâm rau củ và trái cây vào dung dịch này và giữ nguyên hỗn hợp trong vòng 15 phút. Sau cùng, dùng khăn lau khô trái cây là có thể dùng được. Đối với các loại rau, chỉ nên ngâm hỗn hợp trong vòng 5 – 7 phút rồi rửa lại với nước sạch.Ngoài những loại gia vị trên, còn một số mẹo nhỏ để loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau quả mà các mẹ có thể áp dụng để yên tâm hơn nhé!
4. Làm nóng ở nhiệt độ cao
Cách này cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải, một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm (khoảng 30%). Sau đó, nấu chín ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu nhé!5. Ánh nắng mặt trời
Thật thú vị là ánh nắng có khả năng làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Chỉ cần để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.Chú ý khi nấu rau
Khi nấu rau, các chuyên gia khuyên nên mở nắp/vung nồi ra 1-2 phút khi đang ở lúc nhiệt độ cao, sôi để các chất độc hại bay bớt cùng với hơi nước. Với một số loại có vỏ thì tốt nhất là nên gọt bỏ vỏ trước khi ăn nhé.Những việc làm này tuy nhỏ bé nhưng hết sức quan trọng. Các mẹ cần nhớ rằng, dư lượng của thuốc trừ sâu trên trái cây quá cao có thể sẽ gây độc tố trong cơ thể, gây hại cho hệ thần kinh, cơ quan sinh sản. Ngoài ra, nó còn gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản, thậm chí gây ung thư.
0 nhận xét Blogger 0 Facebook
Đăng nhận xét